Fyrsta gráðun tekin með trompi

graduniÉg fékk áminningu í athugasemdakerfinu fyrir að segja ekki í smáatriðum frá gráðuninni á sunnudag eins og ég lofaði í kvíðapistlinum á laugardag. Ætlunin var að skrifa um hana í gær en þá datt ég í einhvern félagslegan gír og langaði heldur að skrifa um starfamessu NAV á Íslandi. Núna skal ég segja frá gráðuninni, fyrirgefðu Vala. (MYND: Engin spurning hver er þarna í bestu gunnun sogi-stöðunni/Rósa Lind Björnsdóttir.)

Gráðun á sólskinsdegi er alltaf fyrir góðu. Ég tók 1. dan í karate á sólríkum laugardegi, 31. mars 2007, á Íslandi og eins og ég skrifaði í dagbókina mína þann dag: ‘Aldrei hefur Captain Morgan bragðast jafn-vel og um kvöldið.’ Ekki laug ég því. Nú jæja, þetta gekk eins og í sögu núna á sunnudaginn og ég stóðst 9. gup með sóma. Það er ekkert voðalega erfitt að sýna sæmilega takta í fyrstu beltunum í taekwondo þegar maður er tiltölulega nýbúinn að taka svart belti í karate, þetta eru ekki ósvipaðar íþróttir. Ég þarf samt að huga að ýmsu í framtíðinni.
gradunii
Roger Otting, 5. dan, yfirþjálfari NTN Stavanger, var aðalprófdómari með fjóra til aðstoðar. Hann hefur ekki verið að þjálfa hjá klúbbnum undanfarið vegna starfsanna en var einn af stofnendum klúbbanna í Sandnes og Sola og þjálfari frá 1990.

Tæknilega hliðin gekk vel. Í taekwondo þarf að gera armbeygjur í gráðunum auk hefðbundinna árásar- og varnartækna og þeim fjölgar eftir því sem litur beltisins dökknar. Svo kom að fræðilega hlutanum sem ég kveið svo mjög vegna lítils lærdóms. Roger byrjaði á að spyrja mig út í muninn á tveimur af grundvallargildum íþróttarinnar. Ég hefði nú kunnað betur við að fá að svara þessu á íslensku. Ég romsaði út úr mér langri útskýringu á norsku sem hann stytti svo niður í eina setningu en gaf mér þó rétt. Afgangurinn snerist um nöfn á spörkum og stöðum sem ég var heppinn með. Kóresk heiti á þessum fyrirbærum eru gjarnan langar romsur á meðan maður sleppur yfirleitt með eitt orð í karate auk þess sem þar er maður ekkert spurður út í þetta á gráðunum. (MYND: Roger Otting rekur úr mér garnirnar í fræðilega hlutanum. Lesa má í senn kvíða og brennivínsþorsta úr svip mínum/Rósa Lind Björnsdóttir.)
graduniii
Annar veigamikill munur á gráðunum í TKD og karate er hve miklu púðri er eytt í umsögn um hvern einstakan nemanda, kannski mismunandi eftir klúbbum þó. Roger ræddi við hvern og einn í tvær til þrjár mínútur, fór þar rækilega í styrkleika og veikleika í þessari gráðun, hvað hefði batnað eða versnað frá síðustu gráðun og hvað hann óskaði eftir að nemandinn legði áherslu á fyrir næstu gráðun. Ég fékk þá umsögn að ég hefði kraft í tækninni og spörk langt umfram gráðu en á móti kæmi að ég væri mjög litaður af karatetækni á kostnað þeirrar íþróttar sem ég væri að stunda sem er auðvitað rétt. Ég verð að játa að ég hef átt erfitt með að tileinka mér niður-upp-niður-hreyfinguna í TKD sem kemur karatefólki mjög spánskt fyrir sjónir. En þetta verður þá bara áskorun fyrir næstu gráðun sem er upp úr miðjum júní, rétt áður en ég mæti til Íslands í sumarfrí. (MYND: Ég sit andaktugur undir dómi Roger Otting að lokinni gráðun, ákveðinn í að eiga aftur stórleik í sumargráðuninni. The only way is up!/Rósa Lind Björnsdóttir.)
graduniv
Þetta gekk alla vega ásættanlega í alla staði og ég veit af reynslu að góð fyrsta gráðun er gott veganesti. Við drifum okkur að lyfta eftir létta máltíð og fórum svo beint á barinn. Það er besti staðurinn á sunnudegi í Stavanger!

Athugasemdir

athugasemdir